PHONG CÁCH THIẾT KẾ WABI SABI – VẺ ĐẸP CỦA NHỮNG ĐIỀU BẤT TOÀN, VÔ THƯỜNG VÀ DỞ DANG

PHONG CÁCH THIẾT KẾ WABI SABI – VẺ ĐẸP CỦA NHỮNG ĐIỀU BẤT TOÀN, VÔ THƯỜNG VÀ DỞ DANG 

 

Nếu hệ quy chiếu thẩm mỹ phương Tây luôn coi trọng sự đăng đối, hoàn hảo và mực thước, thì phong cách Wabi Sabi lại đề cao vẻ đẹp bất cân xứng, mộc mạc đầy chân thật, giúp họ tìm thấy hạnh phúc gói gọn trong vẻ đẹp nguyên sơ, bất toàn. 

 

Khởi nguồn từ phương pháp Thiền của đạo Phật ở thế kỷ XII và sau đó phát triển mạnh mẽ qua nghi thức trà đạo cải tiến của thiền sư Sen no Rikyu, Wabi Sabi dần tiến lên vị trí độc tôn trong quan niệm thẩm mỹ của xứ sở hoa anh đào. 

Wabi Sabi là gì?

Thật khó có thể tìm được một định nghĩa súc tích cho quan niệm mỹ học đặc biệt này. Người ta chỉ có thể hiểu về Wabi Sabi qua cắt nghĩa đơn giản theo từng vế như sau:

Wabi là tìm thấy sự đủ đầy trong tâm hồn qua cuộc sống đơn sơ, giản dị và khiêm tốn về vật chất. Từ này còn mang nghĩa tách biệt, tận hưởng sự tĩnh lặng điềm nhiên.

Sabi chính là nét đẹp được tôi luyện qua bàn tay của thời gian khi những đồ vật khoác lên mình chiếc áo bụi sạm màu nhưng vẻ đẹp mang đầy đủ độ “chín”, khuất lấp sau lớp bụi mờ là phẩm giá và khí chất thanh nhã. Những vệt hằn, sứt mẻ, hư hao mà thời gian để lại trở thành những đặc điểm giá trị của vật phẩm đó.

Phong cách Wabi Sabi chính là triết lý hướng con người ta đến việc chấp nhận thực tại và trân trọng vẻ đẹp của những thứ không hoàn hảo. Vẻ đẹp bất toàn đó chính là cốt lõi của sự sống, bên ngoài phai tàn đi nhưng bên trong đượm khí chất không gì có thể sánh bằng.

Khái niệm Wabi Sabi trong kiến trúc và thiết kế dần trở thành một trường phái được yêu thích bởi cảm giác dễ chịu, yên bình mà nó mang lại. Để có được sự thấu hiểu trọn vẹn về Wabi Sabi là một hành trình dài, nhưng bạn có thể nắm bắt được tinh thần chủ đạo của phong cách này qua những đặc điểm dưới đây: 

CHẤT LIỆU 

Chất liệu là thành tố chủ đạo để tôn lên vẻ đẹp của phong cách Wabi Sabi. Phong cách này tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên qua các chất liệu hữu cơ, tôn trọng vẻ đẹp thô mộc của vật liệu. Các chất liệu phổ biến bao gồm: gỗ mộc, kim loại thô, thổ cẩm, đá, sơn chất liệu – chuyển tải trọn vẹn và mô phỏng dấu ấn thời gian.  

KIỂU DÁNG

Phong cách Wabi Sabi hướng sự tập trung của con người đến những vật dụng thật sự cần thiết. Sự bền bỉ, hữu dụng luôn được đặt lên hàng đầu. Một không gian Wabi Sabi luôn toát lên vẻ tối giản, mộc mạc, thô sơ theo dòng thời gian. 

MÀU SẮC

Màu sắc được ưu tiên và thường xuyên sử dụng tại phong cách này là tone màu be đất hay xám nâu, đó là màu của cát, của gỗ và của đất. Những màu sắc không quá tương phản, những màu sắc êm đềm, bình an, giúp ta đạt đến trạng thái bình lặng. 

Wabisabi ngày nay đã vượt ra khỏi biên giới của đất nước mặt trời mọc trở thành một triết lý thiết kế độc đáo đầy thách thức, một không gian sống đáng trải nghiệm để du hành những chuyến phiêu lưu trong tâm hồn của chính mình. 

Nếu đang tham khảo phương án thiết kế theo phong cách thiết kế Wabi Sabi, liên hệ ngay với Eye Concept để được tư vấn miễn phí cho không gian của bạn! 

Gọi điện thoại
09.0404.7070